Chat Zalo
0975402599
180/1T QL1A, Phường Tân Phú, Q.9, TPHCM (Cách KDL suối tiên 200m)
Banner

Hotline

0969 229 089

Ắc quy chính hãng
Ắc quy xe máy
Ăc quy chinh hãng Gs
Ăc quy chinh hãng Đồng Nai
Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Bình Ắc Quy Xe Tải

Bình ắc quy xe tải bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Bình ắc quy xe tải là bộ phận tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động của xe, nhưng lại chịu hao mòn theo thời gian sử dụng. Bởi vậy để kéo dài tuổi thọ của ắc quy, cũng như giúp ắc quy tránh được các trường hợp khi gặp trục trặc thì bạn cần phải nắm rõ được những yếu tố ảnh hưởng đến bộ phận này.

Bình ắc quy xe tải là gì?

Bình ắc quy cung cấp nguồn điện đến các bộ phận sử dụng điện trên xe tải như bộ phận khởi động, hệ thống âm thanh, điều hòa,... Nhờ chức năng trên ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu của xe tải. Bởi vậy việc bạn tìm hiểu cách bảo dưỡng ắc quy xe tải cũng như cách chọn mua ắc quy xe tải phải thật phù hợp và chất lượng là điều cần thiết để đảm bảo xe tải vận hành êm ái, hạn chế gặp phải các vấn đề trong quá trình sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng sản phẩm ắc quy phổ biến là ắc quy nước và ắc quy khô.

-  Ắc quy nước: là loại ắc quy khi khách hàng mua thì đại lý mới cấp dung dịch vào. Đổ đến đủ mức đại lý sẽ sạc điện ắc quy đến khi đầy bình mới lắp lên xe. Ắc quy này thường có các nút ở các ngăn bình, phát dòng điện lớn nhưng nhược điểm hồi chậm hơn so với ắc quy khô.

-  Ắc quy khô: là ắc quy đã nạp sẵn trong quá trình sản xuất và không có các nút ở ngăn bình. Khách mua chỉ cần lắp trực tiếp lên xe và dùng luôn không mất thời gian chờ đợi đổ dung dịch và nạp điện. Ưu điểm của loại ắc quy này phát dòng điện lớn, đặc biệt hồi nhanh hơn so với ắc quy nước.

Bình ắc quy xe tải chính hãng
Bình ắc quy xe tải chính hãng

Tuổi thọ của bình ắc quy xe tải

Bình ắc quy được xem là bộ phận chủ chốt ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của xe, vậy nên bạn cần nắm rõ tuổi thọ của bình ắc quy để tránh được các trường hợp không đáng có. Ví dụ như lúc đi xe bị chết máy giữa đường. 

Thông thường tuổi thọ ắc quy sử dụng cho quãng đường đi được 100000Km tương đương với thời gian sử dụng sẽ là 4 năm. Nhưng trên thực tế với ắc quy bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh thì thời gian sử dụng sẽ rơi vào khoảng 2-3 năm tùy vào mức độ gìn giữ của người sử dụng. Khi hết chu kỳ vòng đời thì bắt buộc người dùng phải thay thế bình ắc quy mới ngay.

  • Dấu hiệu để bạn có thể nhận biết được bình ắc quy xe tải yếu như sau:

- Âm thanh và coi xe bị yếu không được như bình thường

- Xe khó khởi động, các loại đèn bị yếu.

Khi xe có dấu hiệu ắc quy yếu đi cần thay thế thì bạn nên khảo sát giá ắc quy xe tải và tìm hiểu kỹ ắc quy xe tải nên mua loại nào tốt để có được dự lựa chọn tốt và phù hợp nhất cho xe của bạn nhé. 

Yếu tố tác động đến tuổi thọ bình ắc quy xe tải

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy xe tải đó là điều kiện ngoại cảnh và thói quen của người lái xe.

 

Các yếu tố ảnh hưởng bình ắc quy
Các yếu tố ảnh hưởng bình ắc quy 

Điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến ắc quy 

Nhiệt độ ngoài trời quá nóng hoặc quá lạnh đều ảnh hưởng không tốt đến ắc quy xe tải. Đặc biệt với điều kiện quá nóng ắc quy sẽ bị rút ngắn tuổi thọ rất nhanh chóng do hầu hết ắc quy đều sử dụng nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên trong môi trường nhiệt độ cao sẽ có tác động xấu đến quá trình này. 

Khi đỗ xe ngoài trời mưa nước có thể xâm nhập vào đường dây điện, giắc cắm điện có thể dẫn đến hiện tượng chập mạch ảnh hưởng trực tiếp là ắc quy. Khả năng tiếp điện của ắc quy sẽ không còn tốt làm cho quá trình khởi động xe trở nên khó khăn hơn nhiều.

Để tránh tác động của thời tiết tổn hại đến tuổi thọ của ắc quy thì khi đỗ xe ngoài trời người dùng cần phủ bạt cách nhiệt, chống nước mưa cho xe. Hoặc hạn chế đậu xe dưới trời nắng lâu bạn có thể đậu xe vào gara giảm nhiệt độ động cơ của xe.

Thói quen sử dụng của lái xe ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy xe

Hành vi và thói quen của người lái xe cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bình ắc quy xe tải.

- Người lái xe khi xuống xe cần phải tắt các thiết bị điện trên xe như là hệ thống điều hòa, quạt gió, đèn, nhạc… Vì các thói quen này sẽ khiến cho ắc quy bị giảm điện, yếu đi rõ rệt sau một thời gian sử dụng.

- Trước khi sử dụng bạn nên sạc đầy ắc quy để đảm bảo tuổi thọ của ắc quy được kéo dài. Tuy nhiên sau khi ắc quy được sạc đầy thì ô tô cần vận hành liên tục trên 20 phút.Nếu như bạn đi với quãng đường ngắn, thường xuyên phải tắt máy rồi khởi động thì ắc quy sẽ bị giảm tuổi thọ rõ rệt.

- Đây cũng chính là lý do mà khách hàng sử dụng xe có tính năng tự ngắt động cơ khi xe dừng lâu thường phàn nàn ắc quy trên xe họ hết vòng đời sớm hơn so với các mẫu ô tô khác. Để khắc phục tình trạng đấy thì hiện nay một số nhà sản xuất ắc quy đã tung ra thị trường những sản phẩm dành riêng cho mẫu xe có tính năng này hay những xe thường xuyên phải di chuyển với quãng đường ngắn.

 Lắp thêm các thiết bị phụ kiện tiêu thụ điện trên xe ảnh hưởng đến ắc quy

Nhiều người có niềm đam mê độ thêm các tính năng cho xế yêu của mình mà không xem xét hay hiểu biết được mức độ tải được của ắc quy. Nếu không tính toán công suất phù hợp thì các thiết bị lắp thêm có thể khiến cho ắc quy quá tải, lượng điện tăng tiêu hao tăng cao dẫn đến ắc quy nhanh hết điện trong thời gian ngắn đồng thời làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy

Bảo dưỡng xe định kỳ sẽ tốt cho xe và cho ắc quy 

Xe tải cũng giống các phương tiện khác qua một thời gian sử dụng và vận hành thì chúng đều bị hao mòn bình ắc quy kể cả các chi tiết, các dung dịch của hệ thống trên xe. Không có gì là mãi mãi mà không hư hỏng, đối với xe tải quá trình làm việc diễn ra liên tục, khắc nghiệt nên cần đảm bảo chất lượng, an toàn trong quá trình hoạt động.

Như trường hợp xe không may bị ngập nước hoặc gặp các sự cố nước tràn vào đường dây, zắc cắm...gây hại đến nguồn điện của xe tải. Trường hợp như thế thì cần đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời nếu không ắc quy sẽ rất dễ bị hỏng và hoạt động của ắc quy cũng không còn được tốt nữa.

Việc đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp bạn thứ nhất là kiểm soát được lượng dung dịch trong bình ắc quy còn ít hay nhiều mà bằng trực quan thì bạn sẽ không thể biết được. Thứ hai kiểm tra hai đầu cực tiếp điện của ắc quy có bị bẩn không, các cặn bẩn có thể gây hiện tượng nhiễm điện rất nguy hiểm.

Vì vậy xe tải cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo độ an toàn, ổn định đồng thời tăng tuổi thọ không chỉ cho bình ắc quy mà còn các chi tiết và động cơ xe.

Khởi động xe nhiều lần ảnh hưởng đến ắc quy 

Với tình trạng tắc đường xe đông đúc điển hình như ở các thành phố lớn thì tâm lý tắt máy tiết kiệm xăng là của đa phần các tài xế. Nhưng họ lại không nghĩ rằng đấy chính là nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy của xe mau chai. Máy liên tục đề trong khoảng thời gian quá ngắn ắc quy sẽ không kịp nạp điện vào bình. Không những thế việc bạn đề liên tục thì ắc quy sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn dung dịch trong bình ắc quy sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

 

Trên đây là những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy xe tải. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc sử dụng để đảm bảo độ bền của ắc quy, tránh trường hợp ắc quy bị hư hỏng trên đường. 

 

Đăng ký nhận tin hoà bình phát

Cập nhật thông tin khuyến mãi nhanh nhất. Hưởng quyền lợi giảm giá
2018 Copyright © CÔNG TY TNHH TM & DV HOÀ BÌNH PHÁT Web Design by Nina.vn
Đang online: 28   |   Tuần: 6934   |   Tháng: 2902   |   Tổng truy cập: 6197492

Bình ắc quy xe tải bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Tuổi thọ của bình ắc quy xe tải

Thói quen sử dụng của lái xe ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy xe